Thứ ba , 18-07-2017

Trường Đại học giải cứu nỗi lo bị lừa khi sang Nhật Bản làm việc

Trước tình trạng nhiều bạn trẻ Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản bị “vỡ mộng” do  gặp phải các công ty môi giới lừa đảo, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã kết hợp với doanh nghiệp có kinh nghiệm và uy tín giải cứu nỗi lo này. 

Hình 1: Lễ tuyên thệ và xuất cảnh của sinh viên Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM

 

Thời gian vừa qua, lợi dụng nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản, nhiều đơn vị môi giới đã đưa ra những hứa hẹn về thu nhập, lôi kéo không ít lao động thiếu hiểu biết để thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

            Với mô hình nhà trường và doanh nghiệp, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã kết hợp cùng công ty Esuhai, triển khai chương trình đào tạo định hướng làm việc tại Nhật Bản hướng tới mục tiêu phát triển và làm cầu nối cho một thế hệ sinh viên, thanh niên Việt Nam có cơ hội tới Nhật Bản để tiếp cận với nền kỹ thuật công nghệ, học hỏi cách quản lý và tư duy phá triển của người Nhật, tìm hiểu văn hóa, phát triển mối quan hệ. Nguồn lực này khi về nước sẽ tạo động lực thu hút đầu tư, thương mại, kỹ thuật Nhật Bản vào Việt Nam, họ sẽ trở thành những nhân sự lòng cốt quản lý, kỹ thuật, thương mại, giao thương Việt Nam - Nhật Bản.

Với chương trình này, các thế hệ sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp được cam kết việc làm tại Nhật Bản với thu nhập cao và công việc có hàm lượng kỹ thuật cao. Những sinh viên không làm việc tại Nhật có thể học liên thông lên đại học ngay tại trường hoặc làm việc trong doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. 

 

Hình 2: Lễ tiễn đoàn thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản.

 

Nguyễn Minh Quân, một cựu sinh viên Khoa Cơ khí, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết, trước đó Quân được gia đình định hướng đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, nhưng khi chứng kiến nhiều trường hợp ở quê bị lừa đảo và phải bán nhà trả nợ nên rất sợ. Qua tìm hiệu, Quân quyết định theo học chương trình cao đẳng định hướng làm việc tại Nhật Bản do Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm liên kết với Công ty Esuhai – Kaizen Yoshida School. Chương trình được đào tạo song song về chuyên môn cơ khí, tiếng Nhật, văn hóa và kỹ năng làm việc trong môi trường Nhật Bản, sau khi tốt nghiệp được phỏng vấn đi làm việc tại Nhật Bản. Đúng như định hướng của chương trình, sau khi tốt nghiệp Quân đã xuất cảnh sang Nhật làm việc với công việc đúng chuyên ngành và thu nhập khá cao. Sau hơn một năm làm việc, Quân đã hoàn trả kinh phí vay trước đó và tích lũy được số vốn đáng kể để hỗ trợ gia đình sửa nhà. Dự tính  khi kết thúc hợp đồng, cựu sinh viên này sẽ về nước phát huy kiến thức đã học ở trường đại học và kỹ năng làm việc tại Nhật để mở công ty kinh doanh riêng.

Theo ông Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và dịch vụ đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, chương trình Việc làm Nhật Bản được trường xây dựng cho hệ cao đẳng chính quy với các ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ chế biến thủy sản, kỹ thuật chế biến món ăn, điện – điện tử, cơ khí và điện tử công nghiệp mức học phí như chương trình cao đẳng chính quy đại trà nhằm trợ giúp sinh viên ra trường có thể sang Nhật làm việc mà gặp bất kỳ khó khăn gì. Vì vậy, chương trình đào tạo được tối ưu hoá từ sự kết hợp chương trình đào tạo kỹ năng nghề nghiệp của Bộ LĐ-TB&XH và chương trình tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh đó, chương trình sẽ có thêm phần rèn luyện kỹ năng giúp sinh viên thích nghi môi trường làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản. Tất cả sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng chính quy theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH và có nhiều ưu thế như có trình độ tiếng Nhật cấp độ N4, kỹ năng làm việc trong doanh nghiệp Nhật Bản.  “Mục đích của chúng tôi là tạo ra lớp thanh niên Việt Nam có tay nghề, có kỹ năng và có thái độ làm việc chuyên nghiệp. Vì vậy chương trình đào tạo sẽ rèn luyện những vấn đề các em còn thiếu để làm việc tại Nhật mà không gặp bất kỳ trở ngại gì” - ông Sơn cho biết.

 

 Hình 3: Minh Quân (người đứng đầu tiên bên trái) tại nơi làm việc ở Nhật Bản.

 

Còn ông Nguyễn Xuân Lanh, đại diện Ban Giám đốc Công ty Esuhai - đơn vị hợp tác với Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm cho biết, tới năm 2016 trên cả nước có trên 2200 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, là quốc gia dẫn đầu về đầu tư vào Việt Nam, các dự án tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới. Tư đó dẫn đến nhu cầu khoảng 400,000 nguồn nhân lực biết tiếng Nhật, có hiểu biết và kinh nghiệm làm việc trong môi trường Nhật Bản. Tại Việt Nam, sinh viên mới ra trường rất khó đáp ứng yêu cầu công việc trong các dự án đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam bởi các em thiếu những kỹ năng quan trọng mà  nhà tuyển dụng Nhật Bản cần như: Tiếng Nhật, thái độ nghiêm túc, tác phong, kỹ năng, văn hóa ứng xử trong môi trường làm việc của Nhật Bản .v..v.

Chương  trình liên kết đào tạo định hướng làm việc tại Nhật Bản do Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm Tp.HCM và Công ty Esuhai tổ chức là cơ hội rất tốt để các bạn sinh viên có môi trường học tập, rèn luyện, trải nghiệm nhằm phát triển sự nghiệp vững trắc trong các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam ở tuổi 30.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      Tin: TUYEN SINH HUFI