Thứ hai , 17-07-2017

Nhiều cơ hội cho học sinh không vào lớp 10 công lập

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học 2017-2018, các trường THPT công lập trên địa bàn TP tuyển hơn 63.000 học sinh lớp 10, tăng hơn 1.000 chỉ tiêu so với năm trước. Ông Đạt cho biết: số học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS năm nay dự kiến gần 82.000 em. Như vậy, sẽ có khoảng 20.000 học sinh rớt lớp 10 công lập. Đây là con số hết sức bình thường vì đã thi tuyển sinh thì không thể đậu 100% được. Mặt khác, TP.HCM cũng đang đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh sau THCS, số học sinh rớt lớp 10 công lập vẫn còn rất nhiều hình thức học tập khác phù hợp với năng lực của các em như: trường trung cấp chuyên nghiệp, trường THPT tư thục và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Chiều 12/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp Hồ Chí Minh đã công bố kết quả thi vào lớp 10 năm nay thấp hơn so với mọi năm. Và thấp đều trên cả 3 môn. Và như vậy, cơ hội vào trường công lập năm nay lại giảm hơn.

Vậy quý phụ huynh, học sinh sẽ chọn đường nào khi không vào được trường công?

Trường tư cạnh tranh chất lượng/ mô hình đào tạo

Việc vào ĐH, CĐ dễ dàng hơn trước nhiều nên các bậc cha mẹ đề cao những trường có thế mạnh về giảng dạy đạo đức, kỹ năng, thể chất cho HS. Chính vì thế, những trường tư thục có cơ sở vật chất tốt; có nội trú, bán trú, chương trình giảng dạy không nặng nề, HS không phải đi học thêm… được các bậc cha mẹ quan tâm, chọn lựa. Nhiều mô hình giảng dạy tiên tiến từ nước ngoài được áp dụng vào Việt Nam thu hút nhiều quan tâm của phụ huynh.

Như phụ huynh em Trần Ngọc Mai (lớp 10, trường THPT Việt Nhật, Gò Vấp) cho biết “Vì cơ hội vào các trường ĐH hiện nay là rất lớn, nên tôi muốn chọn trường THPT vừa dạy về kiến thức, về dạy về kỹ năng, thái độ để tạo 1 nền tảng vững chắc sau khi trưởng thành. Với lứa tuổi như các cháu hiện giờ, sau khi kết thúc 1 năm học tại trường THPT Việt Nhật theo mô hình giáo dục Nhật Bản, con tôi đã chủ động trong mọi sinh hoạt và ý thức tổ chức, lễ phép, vâng lời rất tốt”

Theo cô Trang – phụ trách tuyển sinh của trường THPT Việt Nhật thì ngoài giáo dục theo chương trình phổ thông, nhà trường còn quan tâm đến việc phát triển toàn diện tâm sinh lý của học sinh, giảng dạy tiếng Nhật, tác phong kỷ luật, thái độ, đạo đức của người Nhật, các kỹ năng mềm cần thiết, có cố vấn giáo dục và tâm lý là giáo sư Vũ Gia Hiền. Hiện nhà trường có phòng nội trú tiêu chuẩn cao (giường riêng, tủ đồ riêng, góc học tập riêng và có máy điều hòa). Về hướng phát triển của học sinh, cô Trang cho biết, hiện nay nhà trường đã ký kết hợp tác và chuyển giao học sinh với các trường ĐH tại Nhật Bản, trường ĐH Công nghiệp thực phẩm, nên phụ huynh yên tâm về chất lượng giảng dạy và hướng học đại học trong và ngoài nước của con em mình. Thông tin tuyển sinh và các chương trình giảng dạy tại trường, phụ huynh có thể liên hệ với cô Trang – điện thoại: 0918860156 hoặc tham quan nhà trường tại 785/5 Nguyễn Kiệm, P3, Gò Vấp (Trường tuyển sinh liên tục và không yêu cầu về tỉnh thành)

Ban Giám hiệu nhà trường ký kết với đại diện các trường ĐH Nhật Bản

Phân luồng học sinh

Theo chủ trương của Sở Giáo dục và Đào tạo thì khuyến khích học sinh tham gia chương trình phân luồng để tăng cường hướng nghiệp cho học sinh. Các Trung tâm Giáo dục thường xuyên của các quận huyện tăng chỉ tiêu, nên rất dễ dàng để học hệ phổ thông và liên kết học nghề ngay tại các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có rất ít hệ đào tạo phổ thông trong trường Đại học. Đây cũng là hướng đi tốt, đảm bảo và tiết kiệm thời gian. Tại phân hiệu phổ thông – trường ĐH Công nghiệp thực phẩm (công lập), hiện đang có rất nhiều học sinh đang theo học. Theo thầy Khả một phần vì chương trình học giảm nhẹ, học sinh chỉ phải học các môn văn hóa cơ bản (7 môn chính thay vì 10 môn) nên học sinh tập trung cho các môn dự kiến xét tuyển và Đại học, một phần vì học phí thấp (500.000đ/ tháng) nên rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Ngoài ra do là hệ của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm nên được các chính sách ưu tiên tuyển sinh (theo quy định) vào trường. Bên cạnh đó, học sinh còn được học trung cấp nghề song song nên khi tốt nghiệp, học sinh có bằng tốt nghiệp THPT và Trung cấp nghề. Có thể đi làm ngay. Nếu muốn học lên cao chuyên về nghề, Trường có ký kết với trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Miền Nam để chuyển tiếp và đào tạo sinh viên. Quý phụ huynh, học sinh quan tâm có thể liên hệ thầy Khả - điện thoại: 0906954499

Học sinh THPT Việt Nhật trong 1 tiết học ngoại khóa (pha chế)


Học trung cấp nghề

Một số trường Trung cấp nghề tuyển sinh đối tượng là học sinh hoàn thành chương trình THCS, đây cũng là 1 hướng đi thích hợp nếu học sinh muốn học nghề và ra trường đi làm nhanh. Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp, công ty có nhu cầu tuyển dụng trình độ trung cấp nghề rất nhiều. Nên cơ hội việc làm là rất cao. 

Theo hỗ trợ sinh viên.vn